Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng: Cứu sống một bệnh nhi bị ngưng tim
      Chiều 03/9, Bác sĩ Thạch Khuôn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống em Hà Phúc Thịnh (11 tuổi, học sinh lớp 6, Trường THCS Đại Ngãi, huyện Long Phú) bị sốc tim do viêm cơ tim cấp.

Được biết, trước đó, Thịnh bị sốt, khó thở nên sáng 29/8, gia đình đưa đến Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi Sóc Trăng điều trị với triệu chứng tím tái, hôn mê, mạch, huyết áp bằng 0, choáng nặng. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị viêm cơ tim cấp, tiên lượng xấu nên đề nghị gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM. Tuy nhiên, khi vừa ra khỏi phòng cấp cứu, Thịnh bị choáng và suy hô hấp. Ngay lập tức, các bác sĩ ở Bệnh viện Chuyên khoa Sản - Nhi chuyển Thịnh vào phòng cấp cứu và nhờ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng hỗ trợ.

Bệnh nhi Thịnh đã hồi phục

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân choáng rất nặng, tím tái toàn thân, mạch không bắt được, tim loạn nhịp và Thịnh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cách đó khoảng 3km cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhi Thịnh được các thầy thuốc thực hiện can thiệp bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi khí qua màng ngoài cơ thể). Khoảng 15 phút sau, Thịnh qua cơn nguy kịch, sau 4 ngày điều trị, bệnh nhi Thịnh đã hồi phục, hiện sức khỏe Thịnh tiến triển tốt, tuần sau có thể xuất viện. Theo Bác sĩ Khuôn, trường hợp viêm cơ tim của Thịnh nếu không phát hiện và cứu chữa kịp thời, khi chuyển viện có thể chưa tới Cần Thơ đã tử vong. Bác sĩ Khuôn cho biết, chi phí điều trị bằng kỹ thuật ECMO rất tốn kém, nhưng hiện chỉ được bảo hiểm thanh toán một phần, khiến nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không thụ hưởng được phương pháp điều trị hiện đại này.
Cao Xuân Lương