Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2023
Chiều ngày 27/12, tại hội trường Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2023. Đến dự có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Năm 2022, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp đã thụ lý 9.579 vụ việc (giảm 697 vụ việc so với cùng kỳ) và đã giải quyết 8.442 vụ việc (tăng 1.699  vụ việc), đạt tỉ lệ 88,13%. Án quá hạn chuẩn bị xét xử không có; tiến độ giải quyết việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đạt 100%; 95,4% vụ việc giải quyết của tòa án không có kháng cáo, kháng nghị và tỉ lệ án hủy, sửa ở mức thấp. TAND hai cấp chú trọng nâng cao công tác hòa giải ở lĩnh vực dân sự, đối thoại ở lĩnh vực án hành chính. Đối với các vụ án trọng điểm, dư luận xã hội quan tâm đã được khẩn trương giải quyết. Ngoài ra, hai cấp thực hiện nghiêm việc công khai bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử; chú trọng tăng cường công tác trao đổi án; đổi mới thủ tục xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa theo quy định của pháp luật tố tụng, trên tinh thần cải cách tư pháp và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm khác.

Ảnh: Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào thừa ủy quyền trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Phòng Tổ chức cán bộ, Thanh tra và Thi đua khen thưởng, Tòa án nhân dân tỉnh

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà TAND hai cấp đã đạt được. Đồng thời, đề nghị hai cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về công tác tư pháp, tòa án, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh năm 2023. Cần chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ TAND trong sạch, vững mạnh. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ tòa án cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, chuyên nghiệp, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh vững vàng; chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ,…

SỚM MAI