Tỉnh Sóc Trăng tiếp và làm việc với Đoàn giám sát thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và 9 tháng đầu năm 2024
     Chiều ngày 09/10/2024, tại UBND tỉnh, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với các thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021-2025 của tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn giám sát thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia do đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam làm trưởng đoàn.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông qua tóm tắt báo cáo tình hình kết quả triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và đến tháng 9 năm 2024. Theo báo cáo, nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua triển khai đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:
     Tổng nguồn vốn huy động thực hiện 3 chương trình là 1.946 tỷ 829 triệu đồng, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp ngân sách trung ương đạt 63,4% kế hoạch, giải ngân vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp ngân sách địa phương đạt 48,42% kế hoạch.
     Tổng nguồn vốn thực hiện chính sách tín dụng là 1.190 tỷ 300 triệu đồng và vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương là 204 tỷ 950 triệu đồng. Tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đến nay đạt 5.600 tỷ đồng tăng 26%) so với cuối 2022); tỷ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 12%.
     Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Trung ương ưu tiên bố trí nguồn vốn tín dụng chính sách năm 2025 và giai đoạn 2026 - 2030, đặc biệt là nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2024/NĐ-CP của Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn cho các đối tượng vay mua, thuê mua nhà ở xã hội. Cùng với đó, bổ sung đối tượng vay vốn đối với hộ cận nghèo trong vùng dân tộc thiểu số được thụ hưởng tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025.
     Kết luận cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Huỳnh Văn Thuận ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của tỉnh Sóc Trăng trong việc hiện thực các chương trình mục tiêu quốc gia trong  thời gian qua đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đảm bảo an sinh xã hội, đời sống nhân dân ngày càng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm rõ rệt; giữ vững quốc phòng, an ninh. Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh tiếp tục phát huy thành quả đạt được, nhất là tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Sóc Trăng và triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tín dụng chính sách xã hội; góp phần xây dựng, phát triển quê hương Sóc Trăng ngày càng phát triển. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ và trình Ban Chỉ đạo Trung ương sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp địa phương thực hiện tốt hơn nữa các chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian tới.

Phòng Khoa giáo - Văn xã

Cơ quan chủ quản: Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 01 Châu Văn Tiếp, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 822339 - 622225  Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.